Các thách thức Mỹ-Trung sẽ tiếp tục là thách thức, đặc biệt là khi chúng dường như đang phát triển mạnh mẽ hơn. Có một vấn đề cố hữu là hai gã khổng lồ chính trị chắc chắn sẽ đụng độ nhau về các vấn đề.

Điều đầu tiên phải nói là Mỹ và Trung Quốc có những triết lý khác nhau về các vấn đề chính trị. Không có khả năng Trung Quốc sẽ thay đổi tư duy chính trị, và như vậy, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề chính trị. Mặt khác, Mỹ ngày càng thích chỉ trích Trung Quốc, vì nước này gặp khó khăn với các chính sách chính trị. Nó không thể đủ khả năng này vì Hoa Kỳ đang vật lộn với các chính sách của Chính quyền hiện tại.

Khi cả hai nước phát triển vũ khí hạt nhân, họ sẽ phải đối mặt với cùng một vấn đề – Trung Quốc không muốn bị chỉ trích, nhất là khi hai nước đã tham gia vào một cuộc thi phát triển vũ khí hạt nhân. Điều đó có thể dẫn đến sự phá vỡ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí. Sau đó, có câu hỏi bên nào sẽ phát triển vũ khí hạt nhân đầu tiên. Có khả năng Trung Quốc sẽ quyết định không phát triển vũ khí hạt nhân vì họ nhận ra rằng Mỹ sẽ yêu cầu vũ khí hạt nhân của mình có mục đích phòng thủ.

Có một số lĩnh vực mà Trung Quốc có thể muốn thay đổi chính sách của Hoa Kỳ. Một trong những lĩnh vực là năng lượng. Trung Quốc sẽ cần phải rất cẩn thận về mặt khí hậu ngoại giao về vấn đề này, vì điều này có thể dẫn đến sự leo thang của vấn đề.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ phải xem xét vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Biển Đông. Có khả năng các quốc gia liên quan đến tranh chấp có thể bắt đầu cố gắng gây ra một cuộc chiến, vì điều này có thể dễ dàng phát triển thành một cuộc xung đột khu vực có thể gây ra hậu quả toàn cầu.

Trung Quốc cũng sẽ phải đối phó với các vấn đề liên quan đến dân chủ và nhân quyền. Hai lĩnh vực này thường là những vấn đề rất gây tranh cãi có vấn đề với các chính phủ rất không phổ biến.

Người Trung Quốc cũng có thể muốn điều tra Hoa Kỳ về các vấn đề khác như không gian và an ninh mạng. Một điều chắc chắn, để duy trì vai trò lãnh đạo, Trung Quốc sẽ cần tìm cách thay đổi chính sách của Mỹ trong các lĩnh vực này. Điều đó sẽ đảm bảo rằng hai nước không đụng độ trong tương lai.

Last modified: 16.01.2020

Author