Magnifier and graph, basic tools of technical analysis on the stock market.

Bất chấp sự phục hồi gần đây của giá dầu, WTI sẽ giảm trong tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3, do xung đột thương mại đang diễn ra giữa Ả Rập Saudi và Iran tiếp tục đe dọa thị trường toàn cầu. Điều này có thể khiến thị trường dầu mỏ biến động hơn bình thường, với những hậu quả tiềm ẩn đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc cam kết ngăn chặn sự lây lan của Covid-19
Bất chấp sự bùng phát ở Vũ Hán, cam kết của Trung Quốc trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 là một ví dụ điển hình. WHO cũng khen ngợi phản ứng của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã hành động hết sức thận trọng, thực hiện một loạt các biện pháp để ngăn chặn căn bệnh lây lan. Nước này đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh, bao gồm cả việc ngăn chặn việc xuất khẩu những người nhiễm bệnh.

Một trong những sáng kiến gần đây nhất là chiến dịch tiêm chủng sâu rộng cho người cao tuổi. Nỗ lực này, nhằm giảm số người chết vì căn bệnh này, sẽ mất nhiều tháng để hoàn thành.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đã sắp xếp lại các kế hoạch thử nghiệm của họ. Hiện tại, thử nghiệm bắt buộc đã kết thúc ở nhiều khu vực, nhưng không phải tất cả. Trong một số trường hợp, nhân viên y tế đến từng nhà để tiến hành xét nghiệm axit nucleic.

Trong vài tuần qua, số ca mắc Covid-19 mới được báo cáo mỗi ngày đã giảm một nửa. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục cho đến giữa năm 2023. Tuy nhiên, nếu virus biến đổi nhanh chóng thì việc chứa nó gần như là không thể.

Chính sách của ngân hàng trung ương ở Hoa Kỳ và Châu Âu
Trong cuộc Đại suy thoái, các ngân hàng trung ương tham gia mua tài sản quy mô lớn để kích thích nền kinh tế. Điều này gây ra sự sụp đổ lớn về giá của nhiều loại tài sản. Đây là điều tốt cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, nhưng cũng làm dấy lên nỗi ám ảnh về giảm phát kéo dài.

Chức năng quan trọng nhất của ngân hàng trung ương là duy trì sự ổn định giá cả. Mặc dù có một số cách để đạt được điều này, nhưng một trong những cách hiệu quả nhất là đóng vai trò là người cho vay cuối cùng. Với vai trò này, ngân hàng có thể mua chứng khoán chính phủ từ một đại lý chứng khoán và bán chúng ra thị trường, do đó thúc đẩy cung tiền.

Trong những thập kỷ gần đây, các ngân hàng trung ương cũng đã thay đổi khung chính sách của họ. Trong thời kỳ hậu chiến, nhiều chính phủ đã chuyển sang chế độ bản vị vàng, một nền kinh tế ổn định trong đó mọi công dân đều có một phần nguồn cung vàng. Điều này khuyến khích nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của sự độc lập của ngân hàng trung ương.

Trong thời kỳ đại dịch, các ngân hàng trung ương cũng đóng vai trò là người cho vay cuối cùng, giảm lãi suất và bơm thanh khoản vào nền kinh tế. Tác động của gói kích thích này đã giúp kiểm soát lạm phát trong khi triển vọng kinh tế vĩ mô có lợi cho một thị trường lao động lành mạnh.

Hiện tượng thời tiết La Nina
Trong La Nina, các đại dương ở Thái Bình Dương giảm nhiệt độ, điều này tạo ra một kiểu thời tiết có thể ảnh hưởng đến giá dầu thô. Nó cũng có thể gây ra sự thay đổi lượng mưa, ảnh hưởng đến nông nghiệp và công nghiệp.

Trong La Nina, chênh lệch nhiệt độ thường cao hơn hoặc thấp hơn bình thường từ 3-6 độ F. Nó thường đi kèm với thời tiết mát mẻ hơn ở bán cầu bắc và nhiệt độ ấm hơn ở phía nam. Kiểu thời tiết này dự kiến sẽ tiếp tục trong suốt mùa đông và sang mùa xuân.

Mặc dù các tác động chính xác của La Nina rất khó dự đoán, nhưng có khả năng mô hình này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu đối với các mặt hàng như dầu thô. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với các nguồn năng lượng rộng lớn hơn.

Hình thái thời tiết La Nina cũng sẽ ảnh hưởng đến giá nhiên liệu, đặc biệt là giá xăng. OPIS dự kiến giá khí đốt sẽ giảm vào tháng Giêng, nhưng sẽ tăng cao hơn vào tháng Hai.

Đậu tương và các loại cây trồng khác có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ, điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng của chúng. Dầu đậu nành và dầu cọ là hai loại dầu thực vật được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Nga áp trần giá dầu thô
Vài tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine, các cường quốc phương Tây đang lên kế hoạch áp đặt trần giá dầu thô của Nga. Giới hạn này, nếu được thực hiện đầy đủ, sẽ hạn chế doanh thu mà Nga có thể kiếm được, nhằm ngăn chặn giá cả tăng đột biến.

Các nhà lãnh đạo G7 cam kết giới thiệu mức trần như vậy tại hội nghị thượng đỉnh Elmau của họ. Họ cũng hứa sẽ bắt đầu giới hạn như vậy vào tháng 12. Những quốc gia giàu có này bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada.

Nếu giới hạn được ban hành, giao dịch trái phép vượt quá giá trần sẽ yêu cầu người mua tìm kiếm dịch vụ bên ngoài các quốc gia tham gia. Điều này có thể dẫn đến một hệ thống định giá hai tầng. Giá giới hạn sẽ được sử dụng làm cơ sở, trong khi các mức giá khác sẽ được điều chỉnh để phản ánh những thay đổi của thị trường.

Có một số vấn đề với giới hạn giá, nhưng cũng có một số lý do tại sao nó có thể hoạt động. Cuối cùng, Nga sẽ cần phải công khai thách thức những người mua dầu lớn không thuộc G7, để thành công trên con đường này.

Last modified: 12.12.2022

Author