Giá dầu năm 2020 sẽ thấp hơn nhiều so với tình hình hiện tại. Ngoài ra, có nhiều người cho rằng tình hình sẽ tiếp tục xấu đi. Vì vậy, để xác định các điều kiện sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến giá dầu vào năm 2020, chúng ta hãy xem những gì đang xảy ra hiện tại.

Một trong những lý do chính khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp hơn là do rất nhiều quốc gia trên thế giới phụ thuộc vào giá dầu là nguồn thu chính của họ. Một điều nữa góp phần vào tình hình là một số nhà đầu tư không có đủ tiền để kiếm nhiều lợi nhuận khi giá dầu giảm. Tuy nhiên, có những lý do khác có thể dẫn đến tình trạng giá dầu sẽ thấp hơn nhiều vào năm 2020.

Điều quan trọng nhất là thực tế là rất nhiều thị trường tiền tệ toàn cầu rất dễ bị giảm giá dầu. Các quốc gia sản xuất dầu trên thế giới, đặc biệt là Ả Rập Saudi, Kuwait và Nga, kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ thị trường này và do đó, rất rủi ro khi đầu tư vào các loại tiền tệ này. Nhiều nhà đầu tư đã tìm cách kiếm được một số tiền, đặc biệt là khi giá dầu rất cao, nhưng không có nhiều khả năng họ sẽ có thể thoát khỏi tình trạng này trong tương lai.

Vấn đề là tình hình ở Trung Đông không ổn định lắm. Có khả năng một số quốc gia khác sẽ trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn trong tương lai. Một số quốc gia sản xuất dầu lớn là Hoa Kỳ, Nga, Ả Rập Saudi, Kuwait, Venezuela, UAE, Nigeria và Canada. Vì vậy, tỷ lệ cược rất cao mà tình hình sẽ khó lường đến mức giá dầu sẽ giảm hơn nữa.

Một số người không lạc quan lắm về triển vọng tương lai của khu vực. Hoa Kỳ là quốc gia chính dường như quan tâm đến việc giảm số lượng các quốc gia sản xuất dầu. Vì vậy, rất có thể Hoa Kỳ sẽ cố gắng áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt đối với các nhà sản xuất dầu để ngăn họ sản xuất dầu và sau đó gây ra nhiều vấn đề hơn nữa. Điều này sẽ làm tăng đáng kể chi phí cho các nhà sản xuất dầu và tình hình có thể trở nên rất khó đối phó.

Hoa Kỳ cũng sẽ cố gắng buộc các nhà sản xuất dầu giảm lượng sản xuất dầu để có thể kiểm soát thị trường. Điều này sẽ làm tăng giá dầu. Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu giá dầu giảm.

Tóm lại, tình hình hiện tại ở Trung Đông và toàn bộ thế giới sản xuất dầu sẽ khiến giá dầu giảm vào năm 2020. Mặc dù giá dầu sẽ rất thấp, không có gì đảm bảo rằng tình hình sẽ được giải quyết trong tương lai.

Last modified: 16.01.2020

Author