Đẩy cao hơn về sự suy yếu của đồng đô la Mỹ
Bảng Anh mới nhất: GBPUSD tăng cao hơn do sự suy yếu của đồng đô la Mỹ
Mặc dù đã có một đợt phục hồi đáng kể kể từ tháng 9, đồng bảng Anh vẫn giảm hơn 15% so với đồng đô la Mỹ trong năm nay. Với lạm phát ở Anh vẫn tăng cao, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra, tăng trưởng chậm lại và thị trường nợ hỗn loạn, triển vọng của đồng bảng Anh tiếp tục xấu đi.

Mặc dù đồng bảng Anh tạm thời ổn định, nhưng nó khó có thể tồn tại lâu và các nhà phân tích cho rằng đồng tiền này có thể tiếp tục hoạt động kém hiệu quả vào năm 2022.

Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la Mỹ và nhiều chuyên gia tin rằng đã đến lúc Ngân hàng Anh phải thực hiện một số hành động để ngăn chặn sự suy giảm. Một số nhà kinh tế đã bày tỏ quan điểm rằng Ngân hàng Trung ương Anh nên nâng lãi suất để thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế.

Một số yếu tố chính có thể gây ra sự sụt giảm của Bảng Anh bao gồm chi phí năng lượng tăng mạnh, tăng trưởng yếu và các kế hoạch chi tiêu của chính phủ dự kiến sẽ gây ra lạm phát và tăng mức nợ công. Tuy nhiên, Ngân hàng Anh đã chọn cách tiếp cận thận trọng hơn.

Để giữ cho đồng bảng không giảm quá xa, Ngân hàng Trung ương Anh phải duy trì cam kết với kế hoạch tăng lãi suất dần dần. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất chính thức vào nửa cuối năm 2020 và không nên tăng lãi suất quá nhanh, một chính sách sẽ phản tác dụng đối với việc thúc đẩy tăng trưởng.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương sẽ cần tiếp tục kiềm chế lạm phát để tránh suy thoái. Ngân hàng trung ương có rất nhiều công cụ để làm như vậy, bao gồm cả việc mua trái phiếu và mở rộng bảng cân đối kế toán.

Nhưng Ngân hàng Anh sẽ cần phải cẩn thận với các hành động của mình vì nó có thể gây ra nhiều thiệt hại cho đồng bảng hơn là có lợi. Điều này đặc biệt đúng nếu Ngân hàng Anh quyết định tăng lãi suất như một biện pháp để chống lạm phát, điều này sẽ dẫn đến chi phí vay cao hơn cho người tiêu dùng.

Ngân hàng Anh cho biết họ sẽ theo dõi tác động của các biện pháp của chính phủ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào và sẽ sẵn sàng thực hiện hành động khẩn cấp nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ngân hàng cũng đã tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ sự ổn định của các quỹ hưu trí, vốn đã bị ảnh hưởng bởi đồng bảng Anh thấp kỷ lục so với đồng đô la.

Tuy nhiên, không có khả năng Ngân hàng Anh sẽ có thể ngăn đồng bảng giảm giá khi nền kinh tế phải đối mặt với một số cơn gió ngược đầy thách thức. Chẳng hạn, thâm hụt tài khoản vãng lai, bao gồm cán cân thương mại và thu nhập ròng từ đầu tư nước ngoài, đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay.

Lạm phát đang gia tăng ở Anh, nhưng nó không tăng nhanh như mong đợi. Trên thực tế, nó vẫn nằm dưới mục tiêu của Ngân hàng Anh trong năm, khoảng 2%.

Last modified: 09.02.2023

Author